Home Khám Phá Nhật Bản Thuế tiêu dùng của Nhật Bản tăng

Thuế tiêu dùng của Nhật Bản tăng

323
0

[Tin hơi buồn cho các chị em thích đồ xách tay từ Nhật]

Thuế tiêu dùng của Nhật Bản đã tăng từ 8% lên 10% vào hôm nay 1/10/2019, sau khi hai lần bị trì hoãn, vì chính phủ đang vật lộn để trang trải chi phí an sinh xã hội xuất phát từ dân số già của nước này và giảm tỷ lệ sinh.

Thủ tướng Shinzo Abe nói với các phóng viên tại văn phòng của mình rằng việc tăng thuế tiêu dùng mới nhất là một “bước tiến lớn” trong việc thúc đẩy các cải cách an sinh xã hội. “Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ tác động của việc tăng thuế tiêu dùng và thực hiện mọi biện pháp có thể” để giảm bớt mọi tác động tiêu cực.

Gần một nửa trong số 5,7 nghìn tỷ yên (52,8 tỷ đô la) doanh thu hàng năm dự kiến ​​từ việc tăng thuế sẽ được sử dụng để cải thiện các chương trình phúc lợi, tập trung vào giáo dục mầm non miễn phí bắt đầu cùng ngày.

Nhưng lần tăng thuế đầu tiên trong năm năm đã gây ra sự nhầm lẫn giữa các nhà bán lẻ và người tiêu dùng vì các mặt hàng như thực phẩm cần thiết trong cuộc sống hàng ngày được miễn thay đổi theo chương trình của chính phủ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực tiềm tàng của nó đối với chi tiêu.

Vòng thứ hai của việc tăng thuế tiêu dùng hai giai đoạn ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 10 năm 2015 sau giai đoạn đầu tiên từ 5% đến 8% vào tháng 4 năm 2014.

Nhưng lần tăng đầu tiên đã bị hoãn đến tháng 4 năm 2017 và sau đó đến tháng này, vì lo ngại nó có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng và làm tổn thương toàn bộ nền kinh tế, như trường hợp sau khi Nhật Bản tăng thuế trước đó.

Lưu ý rằng việc tăng thuế rất quan trọng để đảm bảo chi tiêu phúc lợi, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso nói trong một cuộc họp báo chính phủ đang thực hiện “quá nhiều biện pháp đối phó” để làm dịu mọi tác động tiêu cực tiềm ẩn.

Chính phủ đã duy trì đánh giá rằng nền kinh tế Nhật Bản đang “phục hồi với tốc độ vừa phải” với nhu cầu trong nước vẫn vững chắc.

Nhưng có những lo ngại rằng nền kinh tế có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi những rủi ro bất lợi ở nước ngoài, bao gồm cả căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Để giảm bớt mọi tác động tiêu cực, chính phủ đã thực hiện một loạt các biện pháp từ hệ thống thuế suất giảm đối với thực phẩm và các mặt hàng hàng ngày khác đến chương trình điểm thưởng cho thanh toán không dùng tiền mặt, cũng như giảm thuế cho xe hơi và nhà ở.

Tokyo đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu trước đợt tăng giá trước đó vào năm 2014 và sau đó giảm mạnh, kéo nền kinh tế vào tình trạng tăng trưởng chậm.

Aso, người đóng vai trò phó thủ tướng, cho biết không có báo cáo nào về sự gia tăng lớn trong nhu cầu vào phút cuối như đã thấy trong lần tăng trước đó nhờ các bước giảm nhẹ của chính phủ.

Một số nhà phê bình đã chỉ ra rằng điều nghịch lý là chính phủ đang nhắm đến việc đạt được hợp nhất tài khóa một mặt và đang thúc đẩy chi tiêu công cho mặt khác trong nỗ lực thúc đẩy nhu cầu trong nước.

Nhật Bản tiếp tục phát hành trái phiếu bảo hiểm thâm hụt để chi trả cho các chi phí phúc lợi, bao gồm lương hưu công cộng và chăm sóc y tế, khiến sức khỏe tài chính của nước này trở nên tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến.

Nhìn về phía trước, một số nhà kinh tế dự báo tăng trưởng của Nhật Bản sẽ giảm trong quý 10-12 bất chấp các biện pháp của chính phủ, nói rằng sự gia tăng nhu cầu vào phút cuối đã không xảy ra vì chi tiêu của người tiêu dùng, một trong những thành phần chính của tổng sản phẩm quốc nội của Nhật Bản, đã được uể oải trước khi đi bộ.

Các đảng đối lập tăng cường chỉ trích về việc tăng thuế, với lãnh đạo Đảng Đổi mới Nhật Bản Ichiro Matsui kêu gọi ngừng lại. “Những gì chúng ta cần là các chính sách kinh tế có thể tăng cường tiêu dùng tư nhân, thay vì tăng thuế có thể hạn chế chi tiêu,” ông nói trong một tuyên bố.

Ngoài ý nghĩa kinh tế, sự nhầm lẫn về hệ thống thuế hai tầng lan rộng trên toàn quốc, với một số nhân viên cửa hàng nói rằng họ lo lắng về việc liệu họ có thể xử lý chính xác các máy tính tiền tương ứng với chương trình phức tạp hay không.

Thực phẩm và đồ uống ngoại trừ rượu sẽ tiếp tục bị đánh thuế ở mức 8%. Nhưng các mặt hàng không sử dụng thực phẩm hàng ngày bị đánh thuế ở mức 10%.

Thuế suất cũng thay đổi tùy thuộc vào nơi các mặt hàng thực phẩm được tiêu thụ. Một bữa ăn được tiêu dùng tại cửa hàng hoặc nhà hàng bị đánh thuế 10%, nhưng chỉ 8% được áp dụng cho thực phẩm tiêu thụ.

Trong khi đó, điểm thưởng sẽ được trao cho các khoản thanh toán không dùng tiền mặt cho đến tháng 6 năm 2020. Tỷ lệ hoàn tiền sẽ là 5% tại các cửa hàng vừa và nhỏ và 2% tại các chuỗi cửa hàng lớn, bao gồm các cửa hàng tiện lợi.

Kế hoạch phức tạp cũng được thiết kế để thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt tại Nhật Bản, vốn bị tụt hậu so với các quốc gia khác, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, trong lĩnh vực này.

Nguồn: Mainichi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.