Home Các Kì Thi Năng Lực tiếng Nhật CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC KỸ SƯ NHẬT BẢN 2019

CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC KỸ SƯ NHẬT BẢN 2019

1072
0

Chương trình du học Kỹ sư Nhật Bản đang được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam quan tâm, nhưng các bạn đã thật sự hiểu về du học kỹ sư chưa?

Trong bài viết này, Việt-SSE sẽ giới thiệu đến các bạn những đặc điểm của chương trình du học kỹ sư năm 2019.

Du học theo diện kỹ sư bên Nhật là thế nào?

Đây là một dạng visa mới được khoảng 2 năm gần đây do các công ty Nhật thiếu nhân lực trầm trọng. Và nguyên nhân chính là bởi dân số già hóa, lượng người lao động ở Nhật quá ít, các công ty môi giới lao động ở Nhật lại tính phí quá cao nên các công ty Nhật tìm đến các công ty đối tác nước ngoài để tìm kiếm lao động từ nước sở tại. Kỹ sư, kỹ thuật viên khác Tu nghiệp sinh/Du học sinh ở chỗ visa là dài hạn và được gia hạn bất cứ khi nào vẫn còn việc làm tại công ty thuê lao động tại Nhật.

Mức lương của Kỹ sư, kĩ thuật viên khá cao. Hơn nữa, do là lao động chất lượng cao, hàm lượng chất xám trong công việc lớn nên thời gian làm việc thường thoải mái hơn rất nhiều so với các công việc làm thêm hoặc lao động chân tay ở Nhật.

Với mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam – Nhật Bản, địa phương và hiệp hội doanh nghiệp  địa phương của Nhật, cùng một số trường Nhật ngữ đã xây dựng dự án kỹ sư chất lượng cao nhằm tìm kiến và hỗ trợ nguồn nhân lực kỹ thuật cao từ Việt Nam qua Nhật Bản làm việc.

Lợi ích khi tham gia chương trình?

 • Học tiếng Nhật tại Việt Nam (4-6 tháng) giáo viên người Nhật
 • Học trước trả tiền sau: 50 – 100% học phí, 3 – 6 tháng KTX
 • Có việc làm thêm ngay khi sang Nhật, mức lương 20-25 triệu VNĐ (đi làm thêm 28h/1 tuần)
 • Chuyển đổi Visa kỹ sư sau 1 năm
 • Kỹ sư đi nhật được tuyển dụng trực tiếp từ công ty ở bên Nhật. Và hưởng mức lương khi đi Nhật theo diện kỹ sư cũng như các chế độ làm việc như người bản xứ.
 • Ứng viên đi nhật theo diện kỹ sư sẽ được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật.
  Làm việc tại Nhật đúng chuyên ngành mà bạn đã được đào tạo. Qua đó có thể học hỏi kiến thức, nâng cao tay nghề phát triển sự nghiệp sau này.
  Được tư vấn và hướng dẫn hoàn thành các thủ tục Visa, xuất nhập cảnh cụ thể.

Đối tượng tuyển dụng là những ai?

Tốt nghiệp Đại học chính quy

Tuổi không quá 30

Có nguyện vọng làm việc lâu dài tại Nhật

Yêu thích ngành CNTT, kỹ thuật, cơ khí, xây dựng, du lịch khách sạn… hoặc đang học tập liên quan đến các ngành trên tại Việt Nam.

Yêu cầu cơ bản của một kỹ sư khi muốn sang Nhật là gì?

Để trở thành một kĩ sư làm việc ở nhật bản ngoài các yêu cầu điều kiện về hồ sơ, cần yêu cầu thêm một số thông tin dưới đây

 • Đầu tiên là tiếng Nhật rồi, từ N4 trở lên. Tất nhiên là càng cao càng tốt, sẽ được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng. Nếu bạn chưa biết tiếng, bạn sẽ được đào tạo.
 • Kỹ năng nghề nghiệp, đây là những kỹ năng chuyên ngành bạn đã được đào tạo ở trường hoặc trong thời gian đi làm,
 • Muốn đến Nhật, muốn sống và cống hiến, trở thành người kĩ thuật giỏi tại Nhật. Đây là yêu cầu tối thiểu vì các công ty Nhật luôn thích những người gắn bó lâu năm.
 • Cấp tiến, cập nhật, có chí tiến thủ, cố gắng và ham học hỏi; biết điểm mạnh, điểm yếu của bản thân là những câu hỏi cơ bản trong khi phỏng vấn.
 • Luôn tự tin ở bản thân, có mục tiêu và hết lòng vì mục đích.

Một vài lưu ý dành cho ứng viên sang nhật theo diện kỹ sư

Các doanh nghiệp Nhật thường tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên ở những vị trí như thiết kế bản vẽ; lập trình, bảo trì, sửa chữa máy móc, dây chuyền sản xuất, kỹ sư cầu nối , phần mềm, công nghệ IT, CNTT , công nghiệp ô tô, xây dựng, môi trường, nông nghiệp, cơ khí kết nối, may mặc điện tử, thực phẩm, …

 • Thời gian làm việc sẽ tùy thuộc vào hợp đồng lao động giữa ứng viên và công ty tuyển dụng, thường tối thiểu là 1 năm khi hết hạn hợp đồng thì bạn có thể gia hạn visa để tiếp tục làm việc từ 3-5 năm kế tiếp. Trong thời gian làm việc tại Nhật bạn cũng có thể bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống.
 • Trong thời gian gần đây rất nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học chuyên ngành cơ khi đã lựa chọn chương trình thực tập kỹ năng bởi điều kiện tuyển dụng đơn gian, trình độ tiếng Nhật không yêu cầu cao, do đó cơ hội để đến Nhật làm việc, học tập sẽ cao hơn chương trình kỹ sư.
 • Tuy nhiên khi bạn đã trúng tuyển dạng kỹ sư bạn sẽ được làm việc ở doanh nghiệp với môi trường tốt hơn, có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai, trở thành người thành đạt, hơn thế nữa mức thu nhập tiêu chuẩn cũng cao hơn chương trình thực tập sinh kỹ năng.
Trên đây là những thông tin về du học Nhật Bản, làm việc theo dạng kĩ sư mà Việt-SSE tổng hợp. Hi vọng với lượng thông tin trên sẽ mang đến cái nhìn toàn cảnh, giải quyết một số thắc mắc về chương trình sang nhật làm việc, du học.
Chúc các bạn có chuyến đi thuận buồm xuôi gió, sớm trở thành một kĩ sư giỏi!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.